Để tham gia khóa học du học sinh nhật bản
Cập nhật:

Thủ tục xin Visa du học Nhật Bản
 
Người Việt Nam muốn nhập cảnh vào Nhật Bản cần phải xin visa trước tại Đại sứ quán hoặc Tổng Lãnh sự quán Nhật Bản. Dưới đây là thủ tục xin visa. Tổng Lãnh sự quán Nhật Bản tại TP. Hồ Chí Minh phụ trách nhận hồ sơ xin visa đối với người hiện đang sinh sống ở khu vực miền Nam từ các tỉnh Đắc Lắc, Phú Yên trở vào. Đối với những người sinh sống từ các tỉnh Gia Lai, Bình Định trở ra Bắc, xin vui lòng nộp hồ sơ xin visa tại Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam.
 
Trường hợp ở Nhật quá 90 ngày hoặc làm những công việc với mục đích sinh lợi, đề nghị trước hết phải xin giấy chứng nhận đủ tư cách lưu trú ở Nhật Bản tại Cục quản lý xuất nhập cảnh địa phương Bộ tư pháp Nhật nơi gần nhất (Số điện thoại Cục quản lý xuất nhập cảnh Bộ tư pháp Nhật: 03-3580-4111).
 
(1) Hộ chiếu
 
(2) Tờ khai xin cấp Visa: 1 tờ
 
(3) 01 ảnh 4,5cm x 4,5cm
 
(4) Giấy chứng nhận đủ tư cách lưu trú tại Nhật
 
(5) Tài liệu xác nhận chính xác bản thân (01 bản)
 
(6) Giấy phép nhập học
 
Ngoài những hồ sơ nêu trên, tùy trường hợp có thể Đại Sứ Quán hoặc Bộ Ngoại Giao sẽ yêu cầu xuất trình thêm giấy tờ khác. Xin lưu ý, trường hợp không xuất trình thêm những giấy tờ được yêu cầu có thể sẽ không được tiếp nhận hồ sơ Visa hoặc chậm cấp Visa.
 
* Thời gian làm việc của bộ phận cấp Visa :
 Thời gian tiếp nhận hồ sơ: Tất cả các ngày trong tuần từ thứ Hai đến thứ Sáu (trừ những ngày nghỉ lễ của Sứ Quán). Buổi sáng : từ 8h30 đến 11h30
 
*  Thời gian trả kết quả Visa: chi phí du học nhật bản Tất cả các ngày trong tuần từ thứ Hai đến thứ Sáu (trừ những ngày nghỉ lễ của Sứ Quán). Buổi chiều : từ 1h30 đến 4h45
 
* Thời gian cần thiết
5 ngày kể từ ngày nộp đơn xin (có trường hợp cần thời gian xem xét nhiều hơn 5 ngày)
 
Một số điều kiện làm Visa
 
 
Điều kiện
 
- Có hành vi tốt.
- Có điều kiện kinh tế hoặc có tay nghề/kĩ năng tự đảm bảo cuộc sống.
- Việc đương sự vĩnh trú ở Nhật mang lại lợi ích cho nước Nhật.
- Điều kiện đã sống bao lâu tại Nhật áp dụng riêng cho từng trường hợp.
 
Về cơ bản, đương sự phải sống liên tục ở Nhật trên 10 năm trong đó có trên 5 năm sống với tư cách visa làm việc.
 
Nếu đương sự là vợ/chồng của người Nhật hoặc là vợ/chồng của người đã có visa vĩnh trú thì cần điều kiện là đã sống liên tục ở Nhật trên 3 năm tính từ ngày kết hôn.
 
Nếu đương sự là con (con đẻ, con nuôi) của người Nhật hoặc là con của người đã có visa vĩnh trú thì cần điều kiện là đã sống liên tục ở Nhật trên 1 năm.
 
Nếu đương sự có tư cách người tị nạn du hoc nhat ban thì cần điều kiện là sống liên tục ở Nhật trên 5 năm tính từ ngày nhận tư cách tị nạn.
 
Nếu đương sự có cống hiến đặc biệt cho nước Nhật trong các lĩnh vực như ngoại giao, kinh tế, xã hội, văn hóa v.v. thì cần điều kiện là sống liên tục ở Nhật trên 5 năm.
 
Chú ý: Trường hợp đương sự là vợ/chồng/con của người Nhật hoặc của người đã có visa vĩnh trú thì không cần 2 điều kiện đầu tiên.
 
Để tham gia khóa học du học sinh trong một thời gian dài, cần phải có tư cách lưu trú là “du học ”.
Khi nhập cảnh bạn sẽ được cho thời gian lưu trú là 1 năm hoặc 1 năm 3 tháng, và bạn có thể gia hạn để lưu trú tối đa 2 năm. Khi gia hạn, tỷ lệ tham dự lớp học bắt buộc phải từ 80% trở lên.
Bạn có thể làm thêm đến 28 giờ/tuần bằng cách xin “Giấy phép tham gia hoạt động ngoài tư cách lưu trú”.
※Từ visa working holiday (du lịch kết hợp làm việc) du hoc nhat có thể đổi sang visa “du học”. Xin liên hệ với chúng tôi để biết thêm thông tin.

Theo www.aobaoholaodong.com